การตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นในอุตสาหกรรมพ่นสีรถยนต์

ในภาคอุตสาหกรรมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลมาก เนื่องจากหากมีค่าต่ำหรือสูงมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมการทำงาน รวมทั้งคุณภาพของเครื่องจักรและสินค้าภายในโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมพ่นสีรถยนต์ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ต่อสภาพของสีมี 2 ลักษณะดังนี้ ผลระหว่างการพ่นสี ได้แก่ สีพ่นตกตะกอน สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการพ่นสีที่มีอุณหภูมิห้องสูงเกินไปและใช้ทินเนอร์ที่ไม่เหมาะสมกับประเภทของสี นอกจากนี้สีพ่นเป็นหมอก ยังมีสาเหตุมาจากการพ่นสีในช่วงที่มีอากาศชื้นเกินไปและน้ำที่ตกค้างกับหัวฉีดออกมาพร้อมกับตัวสี และผลที่เกิดหลังการพ่นสี คือ สีแตกเนื่องจากพ่นสีในขณะที่อุณหภูมิต่ำหรือสูงเกินไป หรือมีอากาศชื้น

จากที่กล่าวข้างต้น อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศมีผลกระทบโดยตรงต่อการพ่นสีรถยนต์ และเนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น ผลของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศนั้นจึงเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพ่นสีรถยนต์ในแต่ละฤดูกาล ดังนั้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศให้เหมาะสมต่อการพ่นสีรถยนต์ ให้มีคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนาน การติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงและควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้ขั้นตอนการพ่นสีรถยนต์ใช้ทินเนอร์เป็นองค์ประกอบเพื่อความเงาและเรียบเนียนของสีผิวรถยนต์ รวมทั้งเพิ่มการกระจายตัวของเนื้อสี โดยทินเนอร์เป็นวัตถุไวไฟ และเป็นพิษ ไอระเหยสามารถกระจายไปได้ในระยะไกล สามารถทำให้ติดไฟและเกิดการระเบิดได้ ดังนั้นเครื่องมือตรวจวัดที่ใช้ควรมีระบบกันการระเบิดหรือเกิดเปลวไฟและประกายไฟ

เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ แบบกันระเบิด รุ่น HYGROFLEX5-EX แบรนด์ Rotronic

เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ แบบกันระเบิด รุ่น HYGROFLEX5-EX แบรนด์ Rotronic จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับมาตรฐาน ATEX จึงเหมาะสำหรับพื้นที่อันตราย หรือการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่อาจเกิดการระเบิดสำหรับอุตสาหกรรมการพ่นสีรถยนต์โดยเฉพาะ มี Probe วัดให้เลือกหลากหลายประเภททั้งแบบ Wall mount (แบบติดผนัง) และแบบ Duct mounting (แบบวัดภายในท่อ) รองรับการใช้งานในพื้นที่อันตรายสูงสุดถึง Zone “0”

TYPE   1x Exchangable HC2A probe
OPERATING RANGE  -40…60 °C / 0…100 %RH; -10…60 °C with display
MEASURING RANGE  -100…200 °C / 0…100 %RH, probe dependent
COMPATIBLE PROBES  HC2-SM-EX / HC2-IM-EX / HC2-IE-EX / HC2-LDP-EX
PROBE CABLE EXTENSION  2/5/10 m
ACCURACY AT 23°C  ±0.8 %RH / ± 0.1 K (typically value), probe dependent
LONG-TERM STABILITY  <1 % RH (typically value), probe dependent 
SENSORS   Probe dependent
DISPLAY  Version with and without Display available
POWER SUPPLY  10…28 VDC
OUTPUT PARAMETER  Humidity and Temperature
CALCULATED PARAMETER  All psychrometric parameters available
OUTPUT  2 analogue outputs 2-wire
OUTPUT SIGNALS  2 wire: 4…20 mA
Housing TYPE  Wall and Duct mount
Housing Material DIMENSION  Aluminium
DIMENSION  Wall 160×210 mm with HC2-SM-EX

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : คุณสุภาภรณ์ โทร. 092-249-8787   Line ID: @entech

Related Searches:

เครื่องมือวัดสำหรับระบบปรับอากาศและระบายอากาศ VAC

ในแต่ละอุตสาหกรรมก็จะมีมาตรฐานการปรับอากาศ ซึ่งจำเป็นจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ในพื้นที่ใช้งานว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ เพราะถ้าหากอุณหภูมิและความชื้นไม่อยู่ในเกณฑ์ อาจะเป็นสาเหตุทำให้ระบบปรับอากาศมีภาระที่หนักเกินไป ทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นนั่นเอง

ระบบบริหารจัดการข้อมูลผ่าน IIOT Cloud platform Entech-Connect

Entech-Connect ระบบบริหารจัดการข้อมูล และระบบยังมีการแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติกับเซ็นเซอร์ ส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบได้อย่างทันท่วงที

ขอเรียนเชิญลูกค้าที่ใช้งานเครื่อง testo 350 เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์

พบกันวันพุธที่ 29 กันยายน 2564 เวลา 10.00 – 11.30 น. สัมมนาออนไลน์ ผ่านทางโปรแกรม Microsoft team

การจัดเก็บวัคซีนโควิด-19 ให้คงประสิทธิภาพด้วยเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิจาก Milesight

วัคซีนที่ผลิตโดยไฟเซอร์จะต้องถูกจัดเก็บไว้ในสภาวะที่เย็นจัดตั้งแต่ -70 ถึง -90 องศาเซลเซียส ดังนั้นการจัดเก็บวัคซีนอย่างเหมาะสมจึงมีความสำคัญในการรักษาประสิทธิภาพของวัคซีน โซลูชันการตรวจวัดด้านสิ่งแวดล้อมของ Milesight จึงถูกนำไปใช้ในร้านขายยาและโรงพยาบาลเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิที่ใช้ในการจัดเก็บวัคซีน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save