ระบบตรวจวัดก๊าซแบบติดตั้ง ชนิดเก็บตัวอย่าง

ระบบตรวจวัดก๊าซแบบติดตั้ง ชนิดเก็บตัวอย่าง

VOCs Gas Sampling Systems 
ระบบตรวจวัดก๊าซแบบติดตั้ง ชนิดเก็บตัวอย่าง

สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs : volatile organic compounds) ในชั้นบรรยากาศจัดเป็นก๊าซพิษ เป็นอันตรายต่อร่างกาย ก่อให้เกิดพิษเรื้อรัง โรคทางเดินหายใจ และทำลายระบบประสาท หรือนำไปสู่มะเร็งเม็ดเลือดขาว และนอกจากนี้ยังมีผลทำให้โอโซนบนชั้นบรรยากาศสูง เข้ามาอยู่ในชั้นบรรยากาศใกล้โลก และโอโซนนี้จะทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ ในการปรับปรุงคุณภาพอากาศจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระบุชนิด ความเป็นอันตรายของ VOCs ในอากาศ

ซึ่งการตรวจวัดแบบเรียลไทม์จะช่วยให้สามารถเฝ้าระวังการปล่อยก๊าซ VOCs จากปล่องระบายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแก๊ส VOCs ทั่วไปมักพบได้ในอุตสาหกรรมเคลือบชุบ, ปิโตรเคมี, เคมี, การพิมพ์, อิเล็กทรอนิกส์, และอุตสาหกรรมผลิตยางรถยนต์ เป็นต้น

เครื่องวัดก๊าซรั่วแบบเรียลไทม์ รุ่น VOC-GARD (ต่อไปนี้จะเรียกว่าระบบวัดก๊าซรั่ว VOCs) ของ Crowcon  สามารถตรวจวัด TVOC ได้ ด้วยเทคโนโลยี PID (photoionization) อิเล็กโตรเคมิคอล และระบบ pre-treatment ทำให้สามารถตรวจวัดความเข้มข้นของก๊าซจากโรงงานยางรถยนต์ได้อย่างแม่นยำและลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงระบบ

เป็นระบบที่ง่ายต่อการขยายและเชื่อมต่อในอนาคต สามารถตรวจวัดก๊าซแบบต่อเนื่องและอัตโนมัติ และมีอินเตอร์เฟซสื่อสารมาตรฐานซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ส่วนกลางผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

  Project Design

ระบบตรวจวัดก๊าซจากปล่องระบายแบบเรียลไทม์ให้เป็นไปตามข้อกำหนดการตรวจสอบมลพิษที่เกี่ยวข้อง ซึ่งระบบจะประกอบด้วยตู้วิเคราะห์ Detector และระบบ Pre-treatment
1. โรงงานอุตสาหกรรมที่มีกลิ่นจากกระบวนการผลิตส่วนใหญ่เกิดจากก๊าซ TVOCs, H2S และ NH3 ซึ่งต้องทำการตรวจวัด
2. ก๊าซในท่อที่อุณหภูมิปกติที่มีความชื้นและฝุ่นสูงจะถูกดักความชื้นและกรองฝุ่นก่อนการตรวจวัด
3. ชุดเก็บตัวอย่างก๊าซมีระบบระบายก๊าซเพื่อป้องกันความดันจากขาเข้าที่สูงเกินไป และอีกส่วนก่อนเข้าสู่ detector จะมีเครื่องวัดอัตราการไหล และ detector จะใช้หลักการ photoionization
4. มีตัวกรอง 2 ชุด ใช้กรองฝุ่นและความชื้นบางส่วน

  System Features

เป็นระบบที่ง่ายต่อการขยายและเชื่อมต่อในอนาคต สามารถตรวจวัดก๊าซแบบต่อเนื่องและอัตโนมัติ และมีอินเตอร์เฟซสื่อสารมาตรฐานซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ส่วนกลางผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

  System Composition

VOCs Gas Sampling Systems ใช้หลักการ PID ในการวัดความเข้มข้นของสารอินทรีย์จากก๊าซที่ปล่อยออกมา โดยมีอุปกรณ์กรองหลายชั้น เพื่อยืดอายุการใช้งานของเซ็นเซอร์ และอุปกรณ์ควบคุมการไหลของก๊าซเพื่อให้ก๊าซคงที่ก่อนเข้าสู่ detector
ประโยชน์
1. ใช้ Detector PID สมรรถนะสูงของ CROWCON มีอุปกรณ์กรองหลายชั้น และการตอบสนองที่รวดเร็ว
2. ระบบ Pre-treatment มีอุปกรณ์กรองหลายชั้น ที่สามารถกรองฝุ่น น้ำมัน น้ำ และก๊าซก่อนการตรวจวัด
3. ด้วยเทคโนโลยี PID ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และเป็นการวิเคราะห์ที่ไม่ทำลายตัวอย่าง ซึ่งแตกต่างกับหลักการ FID ที่จะมีการเผาตัวอย่าง และใช้ไฮโดรเจน ไนโตรเจน ดังนั้นระบบ VOCs Gas Sampling Systems ของ CROWCON จึงมีความปลอดภัยและประหยัดกว่าทั้งในด้านพลังงานและค่าบำรุงรักษา

System Composition

  Photoionization Detection (PID)

ด้วยเทคโนโลยี PID ของ Crowcon ใช้หลอด UV 10.6 eV ซึ่งเหมาะสำหรับการตรวจวัด VOCs  อย่างแม่นยำ โดย VOCs จะแตกตัวเป็นไอออนด้วยรังสี UV เกิดเป็นประจุบวกและลบ ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า

  Technical Features

– High-intensity precision sampling pump
– เทคโนโลยีกำจัดน้ำและความชื้นด้วย Nafion
– Self-cleaning
– รองรับการใช้งานในสภาวะที่มีอุณหภูมิและ ความชื้นสูง
– ยืดหยุ่นและสามารถปรับให้เข้ากับหน้างาน
– สัญญาณขาออก 4-20mA, RS485, HART (optional)

– รีเลย์: 1st ,2nd และ fault alarm
– แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้
– หน่วยการวัดที่แสดง คือ ppm, mg/m3
– เลือกช่วงการใช้งานได้ตั้งแต่ 0-50, 0-100, 0-2000 ppm
– เซ็นเซอร์ PID สามารถตรวจจับ VOCs ได้มากกว่า 30 ชนิด
– ตอบสนองไว

  Gas Detection Probe

รุ่น Xgard Bright สามารถตรวจวัด แอมโมเนีย, ไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือ VOCs
เครื่องตรวจวัดก๊าซ พร้อมหน้าจอแสดงค่ารุ่น Xgard Bright ชนิดป้องกันการระเบิด สามารถตรวจวัดก๊าซพิษ ออกซิเจนและก๊าซไวไฟ หลักการตรวจวัดมีหลากหลายขึ้นกับประเภทก๊าซ ได้แก่ Catalytic combustion, electrochemical, Infrared และ PID มีความยืดหยุ่นและครอบคลุมก๊าซหลายชนิด มีช่วงการวัดที่กว้าง สามารถปรับให้ใช้งานได้หลากหลาย การออกแบบสวยงามและใช้งานง่าย หน้าจอแสดงค่าในหน่วย ppm ที่มีฟังก์ชันการใช้งาน เช่น หน้าจอที่สว่างชัดเจน มีเมนูภาษาอังกฤษ รีเลย์ที่มีสัญญาณขาออกหลายช่อง มีอินเตอร์เฟซทั้งอะนาล็อกและดิจิตอล

Gas Detection Probe

สนใจสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบตรวจวัดก๊าซแบบติดตั้งชนิดเก็บตัวอย่าง (VOCs Gas Sampling Systems)
ติดต่อคุณสุภาภรณ์ โทร. 092-249-8787 หรือ Line ID : @entech

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save