การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของ Boiler ด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำ จากแบรนด์ WTW

การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของ Boiler ด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำ จากแบรนด์ WTW

การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของ Boiler ด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำ
จากแบรนด์ WTW ประเทศเยอรมนี

เมื่อพูดถึงการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการทำงานของ boiler เราจำเป็นจะต้องรู้องค์ประกอบต่างๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของ boiler ไม่ว่าจะเป็นระบบการเผาไหม้ของตัว boiler ในการเลือกใช้เชื้อเพลิงชนิดต่างๆ และระบบการป้อนอากาศสำหรับการเผาไหม้ รวมทั้งคุณภาพของน้ำที่ใช้ในกระบวนการ เนื่องจาก boiler ก็คือ อุปกรณ์หรือระบบที่ใช้สำหรับการต้มน้ำ ดังนั้น น้ำจึงเป็นพารามิเตอร์หนึ่งที่สำคัญอันสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพของ boiler ได้

และเมื่อพูดถึงคุณภาพน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตไอน้ำใน boiler ทั้งในส่วนของน้ำที่ป้อนเข้าไปในระบบ และน้ำในหม้อต้มน้ำ ควรที่จะต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น แหล่งที่มาของน้ำ โดยนํ้าที่เหมาะสมที่สามารถใช้กับหม้อต้มนํ้าโดยทั่วไป ได้แก่ นํ้ากลั่น นํ้าฝน หรือนํ้าที่ผ่านการกรองในระบบที่มีการยอมรับ อีกพารามิเตอร์ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ สภาพความเป็น กรด-ด่าง ของน้ำ เนื่องจากถ้าน้ำมีสภาพความเป็นกรดหรือด่างที่สูงเกินไปก็อาจส่งผลทำให้เกิดการกัดกร่อนที่ตัววัสดุของหม้อต้มน้ำได้ โดยช่วง pH ที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง 8-9 นอกจากนี้ยังมีพารามิเตอร์อื่นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ค่าการละลายของของแข็งในน้ำหรือ (Total dissolved solid) และค่าความกระด้างของน้ำ (Total hardness) ซึ่งอ้างอิงค่ากำหนดต่างๆตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง คุณสมบัติของนํ้าสําหรับหม้อน้ำ ดังตารางนี้

  1. คุณภาพน้ำป้อนหม้อน้ำ (Boiler feed water) ให้เป็นไปตามเกณฑ์ ดังนี้
  รายการ ค่าเกณฑ์ควบคุม หน่วย
  pH value 5.8 – 9.5
  Total Hardness ไม่เกิน 10 ppm as CaCO3
  2. คุณภาพน้ำในหม้อน้ำ (Boiler  water) ให้เป็นไปตามเกณฑ์ ดังนี้
  รายการ ค่าเกณฑ์ควบคุม หน่วย
  pH value 8.5 – 11.8
  Total Dissolved Solid (TDS) ไม่เกิน 3,500 ppm

เพื่อจะทำการติดตาม ตรวจสอบค่าพารามิเตอร์ดังกล่าวเหล่านั้นให้ได้ตามมาตรฐาน จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เราจึงขอเสนอ เครื่องวัดคุณภาพน้ำ จากทางแบรนด์ WTW ประเทศเยอรมนี สามารถวัดได้ทั้งค่า pH, conductivity และค่า TDS ที่ได้จากการคำนวณของค่า conductivity ได้ในรูปแบบของ portable หรือเครื่องที่สามารถพกพาได้สะดวกเหมาะสำหรับการวัดวิเคราะห์ได้ที่หน้างาน คือ รุ่น Multi 3510 IDS เครื่องวัดคุณภาพน้ำที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานร่วมกับอิเล็กโทรดหรือโพรบได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโพรบวัด pH, โพรบวัด conductivity และโพรบวัด DO เป็นต้น โดยสามารถแสดงผลผ่านหน้าจอแบบ graphic และมีไฟส่องสว่างที่หน้าจอ สามารถบันทึกค่าการวัดได้สูงสุดถึง 4,500 ข้อมูล อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูลผ่าน USB และได้รับการรับรองมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นในระดับ IP67

นอกจากนี้ ตัวเครื่องวัดคุณภาพน้ำ รุ่น Multi 3510 IDS ยังสามารถทำการเชื่อมต่อกับโพรบผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายได้โดยผ่านระบบ Bluetooth ทำให้การปฏิบัติการมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถูกออกแบบมาในระบบที่เรียกว่า IDS (Intelligent Digital Sensor ) ซึ่งเป็นระบบการส่งผ่านข้อมูลแบบดิจิตอลที่ทันสมัย ทำให้การวัดค่าที่ได้จากโพรบต่างๆ มีความถูกต้องมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถส่งผ่านข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น serial number ค่าการสอบเทียบมาตรฐาน ประวัติการสอบเทียบมาตรฐาน และค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ที่ทำการวัดได้ โดยที่การส่งผ่านข้อมูลยังคงมีความเสถียร เพียงทำการเชื่อมต่อกับ Adaptor ที่ใช้ในการส่งผ่านสัญญาณแบบ Bluetooth ซึ่งมีโพรบให้เลือกใช้งานมากมายหลายพารามิเตอร์ด้วยกัน

  คุณลักษณะทางเทคนิคของเครื่องวัดคณภาพน้ำ รุ่น Multi 3510 IDS
  ช่วงการวัด   เป็นไปตามช่วงการวัดของโพรบที่ทำการเชื่อมต่อ
  หน้าจอแสดงผล   LCD graphic, มีไฟส่องสว่างที่หน้าจอ
  หน่วยความจำ   แบบ manual 500 ข้อมูล / แบบ automatic 4,500 ข้อมูล
  ช่องเชื่อมต่อโพรบ   1 ช่อง
  มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น   IP67
  การเชื่อมต่อต่างๆ   4 x 1,5 V AA (supplied) 4x 1,2 V NiMH-Akku or via USB port

สนใจกรุณาติดต่อ : คุณพณิชรัตน์ โทร. 092-282-3339  Line ID : @entech

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save