การตรวจค่า COD และโลหะหนักในน้ำเสีย ด้วยเครื่อง Spectrophotometer

การตรวจค่า COD และโลหะหนักในน้ำเสีย ด้วยเครื่อง Spectrophotometer

การตรวจค่า COD และ โลหะหนักในน้ำเสีย

น้ำเสียที่มาจากอุตสาหกรรมและโรงงานผลิตจะมีการปนเปื้อนของสารเคมีและโลหะหนักต่างๆมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงาน พ.ศ.2561 ได้กำหนดค่าสำหรับน้ำเสียก่อนปล่อยระบาย ดังนี้

  Zn < 5.0    mg/L Cr6+ < 0.25 mg/L
  Cr3+ < 0.75 mg/L As < 0.25   mg/L
  Cu < 2.0    mg/L Hg < 0.005 mg/L
  Cd < 0.03  mg/L Ba < 1.0    mg/L
  Se < 0.02  mg/L Pb < 0.2    mg/L
  Ni < 1.0     mg/L Mn < 5.0   mg/L
  COD < 120 mg/L

การตรวจวัดค่า COD และ โลหะหนัก

ในการตรวจวัดพารามิเตอร์ดังกล่าว มีหลายวิธีเช่นกัน
• COD ใช้เทคนิคการไทเทรต (Closed Reflux, Titrimetric Method)  หรือใช้การวัดสีโดยสเปกโตรมิเตอร์ (Closed-Reflux, Colorimetric Method)
• โลหะหนักสามารถใช้การวัดสีโดยสเปกโตรมิเตอร์ (Spectrophotometer) หรือการวัดอะตอมของธาตุโดยใช้เครื่องอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรสโกปี (atomic absorption spectroscopy) ทั้งนี้การเลือกใช้วิธีไหนในการตรวจวัด ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเครื่องมือที่มี ความชำนาญของผู้ตรวจวัด และวิธีมาตรฐานที่อ้างอิง

วิธีการตรวจวัด COD และโลหะหนัก

เครื่อง Spectrophotometer รุ่น photoLab 7100 VIS สามารถตรวจวัด COD และโลหะหนักในตัวอย่างที่สนใจ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปมากกว่า 250 โปรแกรม ที่มาพร้อมกับเครื่อง และใช้งานร่วมกับ รีเอเจนต์ ขั้นตอนการตรวจวัดไม่ยุ่งยาก สำหรับวันนี้ขอนำเสนอขั้นตอนการตรวจ COD และตะกั่วในน้ำเสีย ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนการตรวจวัดดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการตรวจวัดตะกั่ว (lead) โดยสเปกโตรโฟโตมิเตอร์

ขั้นตอนการตรวจวัด COD โดยสเปกโตรโฟโตมิเตอร์

สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ : คุณศิริพร  โทร. 092-282-3334 หรือ Line ID : @entech

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save