ขอแนะนำ พัดลมระบายควันสำหรับการกู้ภัยและดับเพลิง รุ่น Fanergy

ขอแนะนำ พัดลมระบายควันสำหรับการกู้ภัยและดับเพลิง รุ่น Fanergy

 


1111111
จดหมายข่าวเอ็นเทคฯ ฉบับนี้ ขอแนะนำ พัดลมระบายควัน (High Performance Fan) เป็นแบรนด์ของ Rosenbauer จากประเทศออสเตรีย ทาง Rosenbauer ได้พัฒนาพัดลมระบายควันที่มีประสิทธิภาพสูงนี้สำหรับงานทางด้านอัคคีภัยและการดับเพลิงเคลื่อนที่ รุ่น FANERGY ซึ่งพัดลมระบายควัน FANERGY นี้ไม่ได้เพียงแค่ช่วยในการระบายควันหรืออากาศเท่านั้น  แต่ยังช่วยลดความเสียหายของอาคารหรือสิ่งของที่เกิดจากเพลิงไฟที่ลุกไหม้ รวมไปถึงอาจจะช่วยชีวิตของผู้ประสบภัยได้ด้วย เนื่องจากตัวเครื่องมีฟังก์ชั่นระบายควัน ฉีดน้ำ และสร้างโฟมที่จะช่วยในการดับไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพและตามมาตรฐานการดับเพลิง

ทำไมพัดลมระบายควันจึงมีความสำคัญในการดับเพลิง??
1111111การควบคุมควันไฟเป็นสิ่งสำคัญมากในการป้องกันอันตรายจากการเสียชีวิตในกรณีของการเกิดเหตุอัคคีภัยหรือเพลิงไหม้ เนื่องจากควันเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตมากกว่าความร้อน เพราะควันสามารถแพร่กระจายตัวได้อย่างรวดเร็วและสามารถไหลผ่านช่องเปิดต่างๆได้ และยังลดความสามารถในการมองเห็นจึงทำให้ไม่สามารถหาทางออกจากอาคารเมื่อเกิดอัคคีภัยหรือเพลิงไหม้ ดังนั้น พัดพมระบายควันจึงมีความสำคัญช่วยป้องกันไม่ให้ควันไฟเข้าสู่บริเวณพื้นที่ต่างๆ ภายในอาคาร ช่วยชะลอการแพร่กระจายของควันไฟ และช่วยในการระบายควันไฟออกจากบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ 
เนื่องจาก พบว่าก๊าซที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเสียชีวิตของการเกิดอัคคีภัยหรือเพลิงไหม้ในอาคารสำนักงานทั่วไป คือ ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ ก๊าคาร์บอนไดออกไซด์ และเขม่า/ควันไฟ 
1. ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ (Carbon Monoxide) เป็นก๊าซพิษที่มีอันตรายอย่างสูงต่อคนและเกิดขึ้นได้มากในการเผาไหม้ในบริเวณจำกัด  ก๊าซนี้มีอันตรายต่อผู้คน เมื่อมีความเข้มข้นในอากาศปริมาณมากสามารถลุกไหม้และเกิดการระเบิดได้อีกด้วย
2. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) เกิดจากการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์ไม่เป็นเชื้อเพลิงและไม่ก่ออันตรายแก่ร่างกายโดยตรง แต่จะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนและทำให้ผู้สูดดมหมดสติได้
3. เขม่า/ควันไฟ (Soot and Smoke) อาจจะทำให้ผู้ป่วยสำลักและอาจถูกเผาที่ผิวหน้าหรือตามตัว  รวมทั้งยังปิดบังทางออกต่างๆ ทำให้มองไม่เห็นทางที่จะหนีออกจากบริเวณเกิดเพลิงไหม้
ทางเอ็นเทคฯ ขอแนะนำพัดลมระบายควัน FANERGY  V16/V22 (HONDA)
FANERGY  V16/V22 (HONDA)
• มีระยะการเป่าลมที่ 2-7 เมตร
• ใช้งานได้ทั้งระบายควัน ฉีดน้ำ และสร้างโฟม
• เครื่องยนต์ 6.5 แรงม้า ทำให้ระบายควันได้มากกว่า 35,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง
• สามารถปรับมุมก้มเงย ปรับมุมองศาพัดลมได้ตั้งแต่ -20 ถึง +20 องศา เพื่อรองรับการใช้ในพื้นที่ทางลาดชันและบันได
• หน้าพัดลมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง16 นิ้ว และ 22 นิ้ว มีใบพัด 8 ใบ
• สามารถสร้างปริมาณลมเพื่อระบายควันได้ไม่น้อยกว่า 36,100 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง รุ่น V22
• สามารถสร้างปริมาณลมเพื่อระบายควันได้ไม่น้อยกว่า 23,900 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง รุ่น V16
นอกจากนี้ ฟังก์ชันการพ่นละอองน้ำและการทำโฟมด้วยตาข่าย ทำให้ขีดความสามารถของพัดลม Fanergy ไม่ใช่แค่เป่าอากาศ แต่ยังสามารถช่วยในการสร้างโฟมเพื่อสกัดการลุกลามอัคคีภัยหรือเพลิงไหม้ประเภทน้ำมัน ด้วยแรงดันน้ำ 7 บาร์ ช่วยเปิดทางให้นักผจญเพลิงควบคุมเปลวเพลิงกับควันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดาวโหลดไฟล์ PDF เพิ่มเติม >> FANERGY  V16/V22 

เป่าระบายควัน

ฉีดน้ำ

สร้างโฟม


คลิปวิดีโอของพัดลมระบายควัน Fanergy 


สนใจผลิตภัณฑ์กรุณาติดต่อ  คุณกิตติ  โทร: 02-779-8888 ต่อ 220 หรือ 097-216196 
อีเมล์ : kitti@entech.co.th 

หรือ Line ID : @entechrescue