สถานีตรวจวัดค่าทางอุตุนิยมวิทยาจะประกอบด้วยชุดเซ็นเซอร์สำหรับการตรวจวัดค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ทิศทางลมและความเร็วลม (Wind speed and wind direction) อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ (Temperature and Relative humidity) ปริมาณน้ำฝน (Rain gauge) ความกดอากาศ (Atmospheric pressure) การแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ (Solar Radiation) ฯลฯ โดยข้อมูลทั้งหมดสามารถส่งสัญญานออกโดยตรง หรือจัดเก็บไว้ในเครื่องบันทึกข้อมูล (Data logger) และส่งต่อข้อมูลไปยังซอฟต์แวร์ เว็บไซต์หรือเซิร์ฟเวอร์ของผู้ใช้งานได้

สถานีตรวจวัดค่าทางอุตุนิยมวิทยาเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับงานอุตุนิยมวิทยา ซึ่งมีความสำคัญต่อการพยากรณ์อากาศ เนื่องจากเป็นตัวชี้วัดและควบคุมทั้งปัจจัยและตัวแปรต่างๆ รวมถึงการช่วยในการประเมินมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบพื้นที่ เพื่อเตรียมการรับมือกับภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ลมพายุ หรือรังสีจากดวงอาทิตย์ โดยชุดข้อมูลสภาพอากาศที่เชื่อถือได้และมีคุณภาพจะมีผลต่อการคาดคะเนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้ทั้งในส่วนของหน่วยงานราชการ งานชลประทาน สนามบิน พลังงานทดแทน โรงงานอุตสาหกรรม และการวัดในตัวเมือง (Smart City)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save