testo191 เครื่องวัดและบันทึกค่าอุณหภูมิ สำหรับกระบวนการแช่เยือกแข็ง

testo191 เครื่องวัดและบันทึกค่าอุณหภูมิ สำหรับกระบวนการแช่เยือกแข็ง

testo 191 เครื่องวัดและบันทึกค่าอุณหภูมิ
สำหรับกระบวนการแช่เยือกแข็ง (Freeze Drying)
เพื่อการถนอมอาหาร ตามมาตรฐาน HACCP

เนื่องจากความปลอดภัยและคุณภาพของอาหารมีความสำคัญกับความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และกับผู้ผลิตอุตสาหกรรมด้านอาหาร การได้รับรอง HACCP จากหน่วยงานที่เหมาะสม นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด ยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถศึกษาและพัฒนากระบวนการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  ทั้งในด้านกระบวนการ และการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ หากมีปัญหาสามารถหาแนวทางแก้ไขได้ล่วงหน้า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เพิ่มโอกาสในการส่งออกสินค้าออกไปยังต่างประเทศได้ง่ายขึ้น และยังมั่นใจได้ว่าคุณภาพของอาหารมีความปลอดภัยสม่ำเสมอ ทำให้ผู้ผลิตดำเนินการได้อย่างราบรื่นตามเป้าหมาย

กระบวนการแช่เยือกแข็ง (Freeze Drying) เป็นกระบวนการทำแห้งด้วยการดึงน้ำออก โดยปกติแล้วจะใช้ในงานด้านการถนอมอาหาร เพื่อรักษาสภาพดั้งเดิมของวัตถุดิบ สี กลิ่น รส และคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยถนอมเนื้อสัมผัสของอาหาร  เหมาะกับอาหารที่ไวต่อการสูญเสียคุณภาพ และโภชนาการจากการสัมผัสความร้อน เช่น ผัก ผลไม้ สมุนไพร อาหารทะเล

กระบวนการแช่เยือกแข็ง ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ การเยือกแข็ง (Freezing), การทำแห้งขั้นต้น (Primary Drying), การทำแห้งขั้นที่สอง (Secondary Drying)

• การแช่เยือกแข็ง (Freezing) เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในกระบวนการ ทำการแช่เยือกแข็งด้วยการลดอุณหภูมิให้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้เกิดผลึกน้ำแข็ง โดยลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้เกิดผลึกที่มีขนาดเล็กและคงลักษณะทางกายภาพของอาหาร
• การทำแห้งขั้นต้น (Primary Drying) ระหว่างขั้นตอนนี้ ความดันจะถูกทำให้ต่ำลงในระดับมิลลิบาร์ และความร้อนจะถูกใส่เข้าไปเพื่อให้เกิดการระเหิดของผลึกน้ำแข็งเป็นไอโดยตรง ทำให้น้ำประมาณ 95% ถูกนำออกไปจากอาหาร กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ เนื่องจากหากใส่ความร้อนมากเกินไป จะทำให้โครงสร้างและลักษณะของอาหารเปลี่ยนแปลงได้
• การทำแห้งขั้นที่สอง (Secondary Drying) โดยปกติแล้วในขั้นตอนนี้ความดันจะอยู่ในระดับต่ำ เป็นการไล่ความชื้นที่เหลืออยู่ในผลึกออก จึงจำเป็นต้องเพิ่มอุณหภูมิขึ้นมากกว่าในการทำแห้งขั้นต้น เพื่อให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยกับการเก็บรักษาและขนส่ง

ภาพแสดงอุณหภูมิและความดันที่ใช้สำหรับกระบวนการแช่เยือกแข็ง

จากหลักการเบื้องต้นของกระบวนการแช่เยือกแข็ง (Freeze Drying)  ที่ใช้ในการถนอมอาหารนั้น ความสำคัญในแต่ละขั้นตอน อยู่ที่การควบคุมอุณหภูมิและความดันให้เป็นไปตามที่กำหนด  โดยมี HACCP ซึ่งเป็นมาตรฐานในการควบคุมและจัดการกระบวนการด้านอุตสาหกรรมอาหาร กำหนดหลักการและมาตรการป้องกันอันตรายที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการบริโภคอาหาร

ความท้าทายในการดำเนินการให้เป็นไปตาม HACCP เพื่อให้สามารถผลิตอาหารได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ จึงต้องมีการตรวจสอบอุณหภูมิที่ใช้ในอุตสาหกรรมด้านอาหารหลายจุด ทั้งอุณหภูมิของเครื่องแช่เยือกแข็ง และอุณหภูมิระหว่างการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์  ข้อมูลที่วัดได้ไม่เพียงแต่จดบันทึกเท่านั้นยังต้องดูการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบของกราฟหรือตาราง เนื่องจากการตรวจสอบวัดอุณหภูมิอาจจะมากกว่า 40 จุด จึงจำเป็นต้องจัดทำเอกสารประกอบกับรูปภาพ เพื่อให้ทราบจุดที่ตรวจสอบที่แม่นยำและเหมือนเดิมในทุกๆ ครั้ง การดำเนินการตรวจสอบอุณหภูมิเหล่านี้ หากไม่มีระบบการจัดการที่เหมาะสม ทำให้เสียเวลาในการทำงาน ยุ่งยากและต้องใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลืองไปโดยใช่เหตุ

ไม่ว่าคุณจะใช้เครื่องแช่เยือกแข็งแบบไหน testo 191 เครื่องวัดอุณหภูมิฟรีซดราย วัดบันทึกค่าอุณหภูมิ และความดัน จะช่วยในการตรวจสอบและติดตามค่าอุณหภูมิในกระบวนการแช่เยือกแข็ง (Freeze Drying) เพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุนในการรับรองความปลอดภัยและคุณภาพของอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตตามมาตรฐานสากล HACCP

testo 191 data logger : เครื่องวัดอุณหภูมิฟรีซดราย
• สามารถเลือกหัววัดได้หลายแบบตามลักษณะการใช้งาน แข็งแรงและทนทาน มีทั้งหมด 4 หัววัดอุณหภูมิ และ 1 หัววัดความดัน
• ช่วงการวัดอุณหภูมิครอบคลุมช่วงกระบวนการแช่เยือกแข็งตั้งแต่ -50°C ถึง +140°C
• แบตเตอรี่สามารถเปลี่ยนได้ง่ายและปลอดภัยมีให้เลือกสองขนาด
• หน่วยความจำขนาดใหญ่สำหรับใช้ในการวัดเป็นเวลานาน จัดเก็บและประมวลผลข้อมูลด้วยซอฟแวร์ที่ใช้งานได้ง่าย ช่วยในการเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพของกระบวนการแช่เยือกแข็งได้อย่างเป็นระบบ
• สามารถใช้งานร่วมกับ Multifunction Case ที่พกพาได้สะดวก กะทัดรัด นอกจะจัดเก็บ data logger ยังอ่านค่าและประมวลผลอย่างต่อเนื่องพร้อมกันได้มากสุดถึง 8 logger

สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ
หน่วยงานเอกชน คุณพณิชรัตน์ โทร. 092-282-3339
หน่วยงานราชการ คุณนันท์นภัส โทร. 092-282-3223
ลูกค้าภาคตะวันออก คุณลัดดาวัลย์ โทร. 092-248-9991

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save