“Carbon Neutrality” กับ “Net Zero Emissions” ต่างกันอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไร?

“Carbon Neutrality” กับ “Net Zero Emissions” ต่างกันอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไร?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คำว่า “ความเป็นกลางของคาร์บอน” และ “การปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์” ได้รับความสนใจอย่างมากในการอภิปรายเกี่ยวกับความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แม้ว่าแนวคิดเหล่านี้มีเป้าหมายร่วมกันในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่ก็มีขอบเขตและแนวทางที่แตกต่างกัน การทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างความเป็นกลางของคาร์บอนและการปล่อยก๊าซสุทธิเป็นศูนย์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเข้าใจถึงความสำคัญในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  “Carbon Neutrality” หรือ ความเป็นกลางทางคาร์บอน

Carbon Neutrality คือ การบรรลุความสมดุลระหว่างปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศกับปริมาณคาร์บอนที่ถูกดูดซับกลับคืนมาผ่านการปลูกป่าหรือวิธีการอื่น เช่น การใช้พลังงานหมุนเวียนแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล การซื้อคาร์บอนเครดิต กล่าวคือ หากเราปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่ากับ 100 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า และมีความสามารถในการดูดกลับก๊าซเรือนกระจกได้เพียง 80 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เราสามารถชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เหลืออีก 20 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าด้วยการซื้อคาร์บอนเครดิต

  “Net Zero Emissions” หรือ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

Net Zero Emissions คือ การที่ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมีความสมดุลเท่ากับก๊าซเรือนกระจกที่ถูกดูดซับออกจากชั้นบรรยากาศ ซึ่งในสภาวะสมดุลนี้จะไม่เพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศ กล่าวคือ หากเราปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่ากับ 100 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ก็จะต้องมีกิจกรรมที่ลดหรือดูดกลับก๊าซเรือนกระจกเท่ากับ 100 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าเช่นกัน

รูปอ้างอิง: https://www.pier.or.th/blog/2022/0301/

  Carbon Neutrality กับ Net Zero Emissions แตกต่างกันอย่างไร?

แม้ว่าความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon neutrality) จะมุ่งเน้นไปที่การรักษาสมดุลของการปล่อยก๊าซคาร์บอนโดยเฉพาะ แต่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net zero emissions) จะครอบคลุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดที่ส่งผลให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น (สามตัวหลัก ได้แก่ CO2 CH4 และ N2O)

  Carbon Neutrality กับ Net Zero Emissions มีความสำคัญอย่างไร?

1. การบรรเทาสภาพภูมิอากาศ ความเป็นกลางทางคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์เป็นกลยุทธ์สำคัญในการบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยการลดความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ ด้วยการจำกัดการปล่อยก๊าซและการชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เหลืออยู่
2. ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงความเป็นกลางของคาร์บอนหรือการปล่อยก๊าซสุทธิเป็นศูนย์แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นผู้นำ บริษัท รัฐบาล และบุคคลที่มุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีส่วนช่วยสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและยืดหยุ่นมากขึ้นให้กับโลก
3. โอกาสทางเศรษฐกิจ การเปลี่ยนไปใช้เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำทำให้เกิดโอกาสทางเศรษฐกิจที่หลากหลาย รวมถึงการสร้างงานในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น และนวัตกรรมในเทคโนโลยีสะอาด การยอมรับความเป็นกลางของคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์สามารถขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกันก็ลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล และลดความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
4. ความเสมอภาคทางสังคม ความเป็นกลางทางคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ สามารถส่งเสริมความเท่าเทียมทางสังคมด้วยการลดผลกระทบที่ไม่สมสัดส่วนจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อชุมชนที่เปราะบาง ด้วยการจัดลำดับความสำคัญของความยุติธรรมด้านสิ่งแวดล้อมและการตัดสินใจแบบมีส่วนร่วม

โดยสรุป ความเป็นกลางทางคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์แสดงถึงกลยุทธ์ที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น แม้ว่าขอบเขตและแนวทางจะแตกต่างกัน แต่แนวคิดทั้งสองมีความจำเป็นต่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับโลก การยอมรับความเป็นกลางทางคาร์บอนและการทำงานเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ เราสามารถสร้างโลกที่มีสุขภาพดีขึ้นและมีความยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับคนรุ่นปัจจุบันและอนาคต

[seed_social]

Chat with us on LINE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save