เครื่องวัดการไหลของไอน้ำ (Steam Flow Meter) ด้วยหลักการอัลตราโซนิกแบบ Clamp-on

เครื่องวัดการไหลของไอน้ำ (Steam Flow Meter) ด้วยหลักการอัลตราโซนิกแบบ Clamp-on

เครื่องวัดการไหลของไอน้ำ (Steam Flow Meter)
ด้วยหลักการอัลตราโซนิกแบบ Clamp-on

โดยทั่วไปการวัดความเร็วในการไหลของไอน้ำ (Steam) มักจะใช้เครื่องวัดอัตราการไหลแบบหมุนวน (Vortex flow meter) การใช้เครื่องมือลักษณะนี้จำเป็นต้องมีการดำเนินงานเกี่ยวกับงานท่อ ซึ่งต้องทำการตัดต่อท่อ นำอุปกรณ์ไปติดตั้งระหว่างท่อและหากความเร็วในการไหลของไอน้ำที่ผ่านสิ่งกีดขวางต่ำเกินไปจนไม่สามารถทำให้เกิดรูปแบบการไหลแบบหมุนวน อาจจะต้องทำการลดขนาดของท่อลง เพื่อให้ความเร็วในการไหลเพิ่มขึ้นจึงจะสามารถทำการวัดได้ การลดขนาดของท่อนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการสูญเสียแรงดันภายในท่อหรือ Pressure loss นั่นเอง

ปัจจุบันนี้ยังมีอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่วัดความเร็วการไหลของไอน้ำ (Steam) โดยไม่ต้องตัดต่อท่อ ไม่รบกวนกับตัวกลางที่อยู่ภายในท่อ อีกทั้งยังไม่ต้องทำการ Shut down ระบบเมื่อทำการติดตั้ง นั่นคือ การวัดโดยใช้หลักการอัลตราโซนิก ที่เป็นการส่งสัญญาณจากทรานดิวเซอร์ผ่านไปยังตัวกลางและส่งผ่านไปยังตัวรับสัญญาณในกรณีที่ติดตั้งทรานดิวเซอร์แบบ Diagonal หรือสะท้อนกลับมายังตัวรับสัญญาณหากมีการติดตั้งทรานดิวเซอร์แบบ Reflection ความสามารถของเครื่องวัดอัตราการไหลแบบอัลตราโซนิกนี้สามารถวัดความเร็วการไหลของไอน้ำ (Saturated Steam) ได้ต่ำสุด 0.025 m/s ที่ 175 C, ความหนาแน่น 4.5 kg/m3, ท่อขนาด 4” หรือ DN100จะเห็นได้ว่าแม้ในท่อจะมีความเร็วในการไหลต่ำๆ เครื่องวัดแบบอัลตราโซนิกก็สามารถใช้งานได้

บริษัท เอ็นเทค อินดัสเทรียล โซลูชั่น จำกัด ได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ FLEXIM จากประเทศเยอรมนี รวมถึงการบริการหลังการขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย FLEXIM Thailand

ขอแนะนำเครื่องวัดอัตราการไหลของไอน้ำ ด้วยหลักการอัลตราโซนิกแบบพกพา (Clamp-on Steam Meter)
รุ่น G601 ST ผลิตภัณฑ์ Flexim ประเทศเยอรมนี

  ข้อมูลเครื่องวัดอัตราการไหลของไอน้ำ Flexim G601
  ช่วงการวัดความเร็วในการไหล   0.01 m/s ถึง 60 m/s
  ค่าความคลาดเคลื่อนของการวัด   ±1% ถึง 3% ของค่าที่อ่านที่ได้
  ตัวกลางที่วัดได้   ไอน้ำ ไอน้ำร้อนยิ่งยวด ของเหลว และก๊าซ
  ช่วงเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อที่ใช้งานได้   45 mm ถึง 1000 mm
  ความดันในระบบที่ต้องการ   อย่างน้อย 3 bar abs.
  อุณหภูมิตัวกลางที่ใช้งานได้   สูงสุด 180 °C
สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ
หน่วยงานเอกชน คุณพณิชรัตน์ โทร. 092-282-3339
หน่วยงานราชการ คุณนันท์นภัส โทร. 092-282-3223
ลูกค้าภาคตะวันออก คุณลัดดาวัลย์ โทร. 092-248-9991

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save