ความปลอดภัยในโรงบำบัดน้ำเสีย ทำไมถึงจำเป็นต้องใช้เครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector)

ความปลอดภัยในโรงบำบัดน้ำเสีย ทำไมถึงจำเป็นต้องใช้เครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector)

ความปลอดภัยในโรงบำบัดน้ำเสีย
ทำไมถึงจำเป็นต้องใช้เครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector)

สำหรับระบบบำบัดน้ำเสีย มักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ทำให้ไม่สะดวกสบายในการทำงาน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำงานในโรงงานเหล่านี้อาจได้รับก๊าซที่เป็นอันตรายได้ตลอดเวลา

ในโรงบำบัดน้ำเสียเต็มไปด้วยพื้นที่อับอากาศ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่อันตราย เมื่อพิจารณาก๊าซที่เกิดขึ้นในกระบวนการ เช่น มีเทน (CH4) ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ที่เกิดจากการย่อยสลายของสารอินทรีย์ สามารถเข้าไปแทนที่ก๊าซออกซิเจน หรือเป็นสาเหตุทำให้เกิดการระเบิดได้ นอกจากนี้ การใช้สารเคมีในการกำจัดน้ำเสียอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้ปฏิบัติงานได้ ก๊าซจำพวกคลอรีน (Cl2) แอมโมเนีย (NH3) และ คลอรีนไดออกไซด์ (ClO2) ที่มีอยู่ทั่วไปในโรงบำบัดน้ำเสีย อาจทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพ หากสูดดมในระดับความเข้มข้นที่มากเกินไป

เนื่องจากการกำจัดก๊าซอันตรายเหล่านี้จากกระบวนการบำบัดน้ำเสียเป็นไปได้ยาก ดังนั้นผู้ใช้งานจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือสำหรับตรวจสอบก๊าซ เช่น เครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas detector)

โรงบำบัดน้ำเสียหลายแห่งใช้เครื่องตรวจจับก๊าซรั่วแบบติดตั้ง และชุดตรวจสอบในพื้นที่อับอากาศเพื่อป้องกันผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ แต่ในขณะที่บางครั้งผู้ปฏิบัติงานอาจออกไปอยู่นอกพื้นที่ ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม เราถึงจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ตรวจวัดก๊าซรั่วแบบพกพาหรือติดตั้ง เพื่อแจ้งเตือนบุคลากรเมื่อเกิดอันตรายในขณะปฏิบัติงาน โดยการใช้งานเครื่องตรวจวัดก๊าซแบบพกพา ผู้ปฏิบัติงานจะสามารถตรวจสอบค่าการวัดได้ทันที ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ไหนก็ตาม

ข้อดีของเครื่องตรวจวัดก๊าซรั่วแบบพกพา

โรงงานบำบัดน้ำเสียที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพนักงานจะใช้งานเครื่องวัดก๊าซรั่วแบบพกพา ซึ่งจะให้ประโยชน์สำหรับโรงงาน ดังนี้

1. ความปลอดภัยขั้นสูง

ความปลอดภัยของพนักงาน คือ เป้าหมายอันดับหนึ่งของอุปกรณ์ตรวจจับก๊าซรั่ว เมื่อสัญญาณเตือนของ เครื่องวัดก๊าซรั่ว ดังขึ้น  อาจทำให้เกิดความตื่นตระหนกหากพนักงานไม่ได้รับการฝึกอบรมอย่างเหมาะสม นี่จึงเป็นเหตุผลที่เครื่องตรวจจับแบบพกพารุ่นใหม่จะมีข้อความเตือน เช่น “Evacuate” หรือ “Wear a Respirator” แต่ละบุคคลอาจจะตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินที่แตกต่างกัน ดังนั้น มันจะเป็นประโยชน์หากต้องเตือนความจำ ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร

คุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นอีกอย่างของเครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector) คือ ความสามารถในการแบ่งปันข้อมูลก๊าซและแจ้งเตือนกับเพื่อนเมื่อมีคนตกอยู่ในอันตราย โดยสามารถขอความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นได้ เครื่องวัดก๊าซรั่วแบบพกพาบางตัวมีปุ่ม panic และสามารถเตือนเพื่อนในพื้นที่โดยอัตโนมัติเมื่อผู้ปฏิบัติงานเจอกับก๊าซความเข้มข้นสูง หรือหยุดเคลื่อนไหว หรือหมดสติ
คุณสมบัติทั้งหมดเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ปฏิบัติงานจะได้รับความปลอดภัยก่อนที่จะสายเกินไป

2. ปรับปรุงประสิทธิภาพ

จากที่ เครื่องวัดก๊าซรั่ว สามารถบันทึกข้อมูลและเหตุการณ์ได้ ผู้จัดการโรงงานสามารถรวบรวมข้อมูล ซึ่งโดยปกติอาจต้องใช้เวลามากในการรวบรวม ตัวเครื่องจะเก็บบันทึกข้อมูลและรายงานข้อมูลผ่านซอฟท์แวร์ สามารถแจ้งข้อมูลการเตือนได้มากกว่าห้าเท่าของการรายงานข้อมูลด้วยตนเอง ดังนั้นการใช้เครื่องตรวจสอบก๊าซส่วนบุคคลพร้อมการบันทึกข้อมูลอัตโนมัติทำให้ผู้จัดการโรงงานมองภาพการทำงานได้แม่นยำยิ่งขึ้น

เครื่องตรวจจับก๊าซรั่วแบบพกพายังสามารถช่วยให้โรงบำบัดน้ำเสียลดค่าใช้จ่ายโดยแจ้งพนักงานเมื่อต้องอพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บได้

2. การบำรุงรักษาต่ำ

การบำรุงรักษาอุปกรณ์นั้นเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะอุปกรณ์แบบพกพา เครื่องมือแบบพกพาจะสูญเสียคุณลักษณะ หากต้องใช้เวลาในการบำรุงรักษานาน โชคดีที่เครื่องตรวจจับก๊าซแบบพกพาส่วนใหญ่มีตัวเลือกในการบำรุงรักษาที่ง่าย

แท่นวาง (Docking Station) เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการชาร์จ Bumb testing และการปรับเทียบอัตโนมัติตามตารางเวลา แท่นวางยังสามารถสร้างบันทึกการปฏิบัติงานและติดตามข้อมูลการตรวจจับก๊าซเพื่อประเมินความปลอดภัยของโรงงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

  ขอแนะนำเครื่องเครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector) รุ่น Ventis Pro5
ผลิตภัณฑ์ ISC ประเทศสหรัฐอเมริกา
ventis-pro

คุณสมบัติของเครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector) รุ่น Ventis Pro5
• สามารถตรวจวัดก๊าซได้สูงสุด 5 ชนิดก๊าซพร้อมกัน
• มีเซ็นเซอร์ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย เช่น ก๊าซไวไฟ (LEL) ออกซิเจน (O2) คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) แอมโมเนีย (NH3) คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) มีเทน (CH4) คลอรีน (CL2) ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (HCN) ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ฟอสฟีน (PH3) ไฮโดรคาร์บอน (HC)
• ผ่านการรับรองมาตรฐาน ATEX, CSA, IECEx, MSHA, UL
• มีข้อความแสดงการแจ้งเตือนตามระดับการแจ้งเตือน เช่น “EVACUATE” หรือ “VENTILATE”
• มีระดับป้องกันน้ำและฝุ่น IP68
• สามารถเก็บบันทึกข้อมูลทุกๆ 10 วินาที ได้อย่างน้อย 3 เดือน
• สามารถบันทึกแจ้งเตือนเหตุการณ์ได้ 60 เหตุการณ์
• หน้าจอแสดงผลแบบ LCD
• รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย LENS™ WIRELESS กับอุปกรณ์อื่นๆ

  ขอแนะนำเครื่องเครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector) รุ่น Radius BZ1
ผลิตภัณฑ์ ISC ประเทศสหรัฐอเมริกา
Radius BZ1 Gas detector

คุณสมบัติของเครื่องวัดก๊าซรั่ว (Gas Detector) รุ่น Radius BZ1
Radius BZ1 เป็นเครื่องตรวจจับการรั่วของก๊าซในพื้นที่ทำงาน ประกอบด้วย ก๊าซไวไฟ ก๊าซพิษและสารประกอบอินทรีย์ระเหย สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งบริเวณที่มีแนวเขตกั้น หรือตรวจจับการรั่วบริเวณที่อับอากาศ เพื่อช่วยป้องกันระหว่างผู้ปฏิบัติงานกับก๊าซอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เครื่องมือตรวจจับนี้สามารถตอบสนองได้ทั้งภาวะฉุกเฉิน โครงการระยะยาว หรือขณะที่กำลังปฏิบัติงานอยู่
สำหรับการทำงานแบบชั่วคราวก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับอายุของแบตเตอรี่เนื่องจาก Radius BZ1 สามารถใช้งานได้นานถึง 7 วัน (168 ชั่วโมง) หรือทำการเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟภายนอกเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน (ที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส)
• สามารถตรวจจับการรั่วของก๊าซไวไฟ ก๊าซออกซิเจน ก๊าซพิษ และ VOCs
• ตรวจจับก๊าซได้สูงสุด 7 ก๊าซ โดยใช้ตัวเลือกที่มีให้เลือกถึง 15 เซ็นเซอร์ โดยไม่จำเป็นสำหรับการติดตั้งระบบ IT
• ใช้งานได้อย่างต่อนื่องเป็นระยะเวลานานเมื่อเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟภายนอก
• เสียงเตือนระดับ 108 dB ที่ระยะ 1 เมตร ตัดผ่านสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนสูง
• แยกแยะความแตกต่างระหว่างเหตุการณ์สำคัญและไม่สำคัญ ขึ้นอยู่กับแสงสีฟ้าและแสงสีแดงและระดับเสียงที่แตกต่างกัน
• รับรู้ถึงอันตรายได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเข้าไปอยู่ใกล้ๆ เนื่องจากหน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่

สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ : คุณศิริพร  โทร. 092-282-3334 หรือ Line ID : @entech